Oct 26, 2009

Microsoft เตรียมปล่อยซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส "Morro" ฟรี!


เร็วๆ นี้ไมโครซอฟท์ (Microsoft) เตรียมพร้อมให้บริการแอนตี้ไวรัสฟรี! สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีทุกเครื่องที่ใช้วินโดวส์ถูกกฎหมาย ซึ่งนั้นอาจทำให้ค่ายแอนตี้ไวรัสยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างไซแมนเทค (Symantec) และแมคอาฟี (McAfee) ต้องสูญเสียลูกค้ารายย่อยไปก็ได้

ไมโครซอฟท์เตรียมปล่อยให้บริการ "Morro" แอนตี้ไวรัสเวอร์ชันล่าสุด ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบผลิตภัณฑ์ในกลุ่มพนักงาน และคาดว่าเวอร์ชันดังกล่าวจะผ่านการทดสอบจนสามารถเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปร่วมทดสอบในนาม Morro เบต้าเวอร์ชัน (beta) ในเร็ววันนี้

โดยซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส Morro จะเปิดให้ลูกค้าไมโครซอฟท์ทุกคนดาวน์โหลดฟรีได้ที่เว็บไซต์ของ ไมโครซอฟท์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ยังไม่สามารถให้ข้อมูลกรอบเวลาในการให้บริการที่แน่นอนได้ในขณะนี้

Morro เป็นชื่อรหัสบริการรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ของไมโครซอฟท์ ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการอันดับหนึ่งของโลก นักลงทุนหวั่นเกรงว่าการให้บริการ Morro ฟรีของไมโครซอฟท์จะส่งผลกระทบต่อยอดขายผลิตภัณฑ์แอนตี้ไวรัสเบอร์หนึ่งและ สองอย่างไซแมนเทคและแมคอาฟี รวมถึงค่ายแอนตี้ไวรัสรายอื่นๆ ซึ่งมีรายได้หลักจากการจำหน่ายซอฟต์แวร์กันภัยร้ายจากเหล่านักโจรกรรมข้อมูล ซึ่งจำเป็นต้องติดตั้งในเครื่องพีซีทุกเครื่อง

ไมโครซอฟท์เคยให้ข้อมูลว่า Morro จะให้บริการฟีเจอร์พื้นฐานเพื่อให้คอมพิวเตอร์พีซีมี"ภูมิคุ้มกัน"สำหรับ ต่อสู้กับไวรัสซึ่งแพร่ระบาดในวงกว้าง ซึ่งหลายฝ่ายนำไปเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์พื้นฐานของไซแมนเทคและแมคอาฟี สำหรับผู้บริโภคโลว์เอนด์ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 40 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,400 บาทต่อปี

แน่นอนว่า..ทันทีที่ข่าวความเคลื่อนไหวของไมโครซอฟท์แพร่กระจายออกไป มูลค่าหุ้นของไซแมนเทคดีดตัวลดลง 0.5 เปอร์เซ็นต์ที่ตลาดแนสแดค เช่นเดียวกับหุ้นแมคอาฟีที่ลดลง 1.3 เปอร์เซ็นต์ ที่ตลาดหุ้นนิวยอร์ก สวนทางกับมูลค่าหุ้นไมโครซอฟท์ที่เพิ่มขึ้น 2.1 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม รายได้หลักของไซแมนเทค และแมคอาฟีไม่ได้มาจากกลุ่มโลว์เอนด์ แต่มาจากชุดรักษาความปลอดภัย ซึ่งมีความสามารถในการป้องกันภัยฟิชชิ่ง หรือการลวงให้ผู้ใช้ใส่ข้อมูลความลับลงในเว็บไซต์ปลอม ด้วยการให้ฟีเจอร์เข้ารหัสข้อมูล ไฟร์วอลล์ ปกป้องรหัสผ่าน และสำรองข้อมูล

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกในวงการแอนตี้ไวรัสของไมโครซอฟท์ ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์เคยส่ง "OneCare" ซึ่งครั้งหนึ่งไมโครซอฟท์เคยให้บริการแบบคิดค่าใช้จ่ายแต่ไม่เป็น ที่นิยม โดย Morro นั้นถูกบรรจุเป็นหนึ่งในแผนของ OneCare ซึ่งในขณะนั้นมีการกำหนดกรอบเวลาไว้ที่ปลายปี 2009

เชื่อว่านักวิเคราะห์ทั้งหลายกำลังรอพบกับ Morro เวอร์ชันทดลอง เพื่อจะได้รับรู้ฟีเจอรที่แท้จริงว่าจะสามารถแข่งขันกับซอฟต์แวร์แอนตี้ ไวรัสในตลาดขณะนี้ได้หรือไม่ โดยก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ประกาศว่าจะพัฒนาให้ Morro สามารถป้องกันซอฟต์แวร์อันตรายได้หลายรูปแบบ ทั้งไวรัส สปายแวร์ รูทคิตส์ และโทรจัน

แน่นอนว่าตัวแทนทั้งไซแมนเทคและแมคอาฟีต่างออกมาแสดงความเห็นว่า Morro ไม่ใช่ภัยคุกคามที่สามารถเขย่าบัลลังก์ในตลาดแอนตี้ไวรัสได้ง่ายๆ เจนิซ ชาฟฟิน (Janice Chaffin) ประธานฝ่ายลูกค้าคอนซูเมอร์ของไซแมนเทคถึงกับบอกว่า Morro เป็นร่างทรงของ OneCare ที่ไมโครซอฟท์จะโละออกจากร้าน โดยบอกว่าชุดรักษาความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตเต็มรูปแบบคือสิ่งที่ผู้บริโภค ทุกวันนี้ต้องการ เพื่อการถูกปกป้องแบบครบวงจร

ฝ่ายจอริส เอเวอร์ส (Joris Evers) ประชาสัมพันธ์แมคอาฟีกล่าวในเชิงว่าแมคอาฟีสามารถยืนหยัดได้สวยงามท่ามกลาง ซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสฟรีหลากชนิดอยู่แล้ว หากเพิ่ม Morro ขึ้นมาอีกรายก็คงไม่ต่างกัน

สำหรับบริษัทเทรนด์ไมโคร (Trend Micro) บริษัทแอนตี้ไวรัสอันดับ 3 ของสหรัฐฯ นั้นไม่มีรายงานความคิดเห็นจากประชาสัมพันธ์เทรนด์ไมโคร

via: Microsoft

แหล่งที่มา:
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9520000066513

No comments:

Post a Comment